Tả về cây xoài vườn nhà em

7215 1494911290057 1016 - Tả về cây xoài vườn nhà em

Đề bài: Tả về cây xoài vườn nhà em

Tả về cây xoài − Bài làm 1

Mùa này là mùa của những cây xoài lúc lắc quả đung đưa trước gió. Vườn nhà em có một cây xoài như thế. Cây xoài này do ông nội em tự tay trồng và chăm bón.

Cây xoài nhà em đã trồng được mười mấy năm rồi nhưng nó vẫn đứng hiên ngang giữa trời và hàng năm cho biết bao nhiêu trái ngon trái ngọt. Cây xoài là loài cây thân gỗ. Gốc xoài sần sùi như bị tróc. Dưới gốc nổi lên những cái rễ cong cong như những con rắn đang uốn éo. Thân cây xoài thẳng, chìa ra rất nhiều cành. Cành lá xum xuê tỏa khắp một góc vườn nhà em. Lá xoài nhỏ, dài nhưng nhọn. Lá xoài mọc tua tủa, đâm ngang, đâm dọc trên cành, che hết cả những ánh nắng mặt trời chói chang nên ngồi dưới gốc xoài vào buổi trưa nghe tiếng ve kêu và cảm nhận được cái không khí mát mẻ của lá cây phả ra khiến ta như trút được sự mệt mỏi, nóng nực của trưa hè. Mùa xoài là mùa vào tháng năm, tháng sáu. Hoa xoài có màu trắng và nở rộ khắp cây. Khi những chú ve râm rân ca hát trên cành cây là lúc ấy hoa xoài đã nở và rơi rụng khắp gốc cây. Qủa xoài non nhú ra trên cái nền xanh biếc ấy cứ như bị lẫn lộn. Khi quả xoài to lên, ta mới nhìn thấy rõ nó thập thò trong những kẽ lá xanh tươi. Nhìn những quả xoài to, lủng lẳng đung đưa trước gió ai mà không thích. Qủa xoài to bằng hai bàn tay người lớn úp vào. Khi xanh ăn có vị chua, người ta thường ăn xoài xanh chấm muối hay làm các món gỏi. Xoài chín vỏ mỏng hơn, vàng ươm, thơm phức như có người rắc hương. Khi ăn có vị ngot lịm thẩm thấu vào khoang miệng. Ăn xoài ngon ngất ngây, ăn sinh tố xoài, kem xoài còn ngon hơn thế nữa. Vào mùa hè, thưởng thức một ly sinh tố xoài thì ai cũng phải xuýt xoa cái vị ngon của nó.

Xem thêm:  Tả cây bút máy lớp 4

Xoài là loài cây mà ở đâu em cũng thấy trồng. Chính vì vị ngọt tinh khiết và đằm thắm của nó mà làm say mê lòng người. Em mong cây xoài ra nhiều quả để em được ăn xoài thêm nhiều hơn nữa.

Tả về cây xoài − Bài làm 2

Quê em là một vùng đất trồng rất nhiều xoài. Cũng vì xoài phù hợp với thời tiết và khí hậu ở nơi đây nên xoài phát triển rất nhanh. Nhà em cũng trồng cây xoài như vậy ở góc vườn.

Cây xoài là loài cây mà em yêu thích không chỉ vì cây cho quả mà cây còn cho bóng mát che mát cho cả khu vườn nhà em. Cây xoài lớn nhanh lắm. Nhớ ngày nào mới trồng, cây bé xíu vậy mà mấy năm nay do tay mẹ em chăm sóc, cây xoài đã cao lớn như một con người trưởng thành. Gốc xoài to bự. Mẹ em thường bón phân cho xoài mỗi năm để cây thêm tốt tươi và cho ra nhiều quả hơn. Thân cây xoài cao khoảng hai mét nhưng tính từ gốc lên đến ngọn thì cây xoài cao chắc phải bảy đến tám mét. Nhìn lên cao, cây xoài là cây cao và lớn nhất vườn nhà em. Lá xoài nhọn, mọc ken chắc vào nhau, chen lấn nhau đung đưa trong gió. Lá xoài màu xanh đậm nhưng những cái lá non lại mềm và có màu xanh nhạt. Nhữnng chiếc lá xoài già thường chuyển sang màu vàng và rụng xuống đất kín cả gốc cây. Mùa xuân hoa xoài nở nhiều, rụng trắng cả một góc vườn. Hoa xoài rụng báo hiệu những quả xoài sắp sửa ló ra. Nhìn chúng như những đứa con bé bỏng đang được mẹ ấp ủ mỗi ngày. Lâu lâu có những quả xoài non rụng xuống dường như nó muốn nhường chỗ cho những quả xoài khác lớn lên và phát triển tốt. Xoài to lên trông rất thích mắt. Cuống xoài dài treo đỡ lấy quả xoài xanh không cho nó lìa cành. Em thích nhất hái những trái xoài chín ở trên cây. Xoài chín cây vàng ươm, thơm phức, cái mùi thơm đặc trưng đến nao lòng. Ăn xoài chín cây vừa ngọt vừa thơm mà ai cũng thích. Mẹ em thường hái những trái xoài già để ở góc nhà cho nó tự chín rồi bảo vào tủ lạnh cho chúng em ăn. Mẹ nói ăn xoài nóng nên mỗi ngày chỉ ăn một lượng vừa phải. Nhưng vị ngon của một ly sinh tố xoài làm em không cưỡng nổi.

Xem thêm:  Tả con mèo đang bắt chuột

Ngồi dưới gốc xoài ăn xoài và ngắm những trái xoài treo lủng lẳng trên cây, em thấy cuộc sống này thật bình dị biết bao nhiêu. Em yêu cây xoài và yêu cả khu vườn nhà em.

Vũ Thị Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *