Suy nghĩ về kết truyện cổ tích Tấm Cám

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 - Suy nghĩ về kết truyện cổ tích Tấm Cám

Suy nghĩ về kết truyện cổ tích Tấm Cám

Gợi ý

Quan điểm: Không đồng ý với hành động có phần độc ác của Tấm – giết Cám dưới hố sâu bằng nước sôi, hại dì ghẻ chết theo con.

Luận điểm:

1. Hành động độc ác của Cám và dì ghẻ tuy đáng lên án nhưng cũng cần được thông cảm bởi:
a. Chịu tác động từ hiện thực xã hội bấy giờ:
* Gia đình phụ quyền, đàn ông được “quyền” lấy nhiều vợ, đẩy những người phụ nữ trong gia đình vào cảnh đấu đá lẫn nhau, cảnh “dì ghẻ con chồng” (“Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ”)
* Thái độ trọng nam khinh nữ: Phụ nữ đương thời luôn bị coi thường, khinh rẻ, chịu áp lực nặng nề bởi những định kiến, từ đó nảy sinh ra những mâu thuẫn không đáng có từ chính những người phụ nữ quay lại tranh chấp với nhau, theo từng cấp bậc trong xã hội, gia đình.
b. Ganh ghét là điều dễ nảy sinh trong đời sống tâm lý con người, đặc biệt là thời buổi xã hội chưa nhận thức đúng đắn trên nhiều vấn đề, càng dễ sinh ra giữa cuộc sống của phụ nữ, họ mang bản chất đố kị với những người có ưu điểm hơn mình (Tấm xinh đẹp, hiền lành, nhận được sự yêu thương của bà con xóm làng, khiến mẹ con Cám không bằng lòng)
c. Sự độc ác của dì ghẻ xuất phát từ lòng yêu con: Yêu con là bản chất của những người làm mẹ, họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, mẹ Cám cũng vậy nhất là khi Cám lại mất cha từ bé, chịu cái mác “con vợ lẽ”. Từ đó dì ghẻ trở nên độc ác, cay nghiệt với Tấm.
d. Cám hại Tấm vì nghe lời mẹ: Cám vốn vẫn còn trẻ, chưa ý thức được việc làm của mình, đối với người chị cùng cha khác mẹ ngoài ganh ghét đố kị về vẻ ngoài, phẩm chất còn tồn tại cả sự sợ hãi, lo sợ. Chính vì vậy, Cám chỉ biết nghe theo mẹ, mách mẹ chỉ cách “đối phó” với Tấm. (“mụ dì ghẻ sinh nghi, bèn bảo Cám đi rình”, “Cám mách mẹ”, “Cám vội về nhà mách mẹ, mẹ nó bảo:..”)

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hồi trống cổ thành để làm sáng tỏ được tình anh em giữa Trương Phi và Quan Công

2. Hành động đáp trả của Tấm là đúng nhưng nặng nề và có phần độc ác, đi xa với đạo lí “Bầu ơi thương lấy bí cùng” và “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”
a. Cách trả thù có phần độc ác:
 Tấm sau khi trở về cung, vốn không thiếu cách để trừng trị hai mẹ con Cám, nhưng lại chọn cách không đúng đắn.
* Tấm để mẹ con Cám chết mà chưa thấu được bài học rút ra từ đạo lí về tình thương trong gia đình, về lẽ làm người.
* Tấm thay vì có thể chọn hình thức đáp trả khác với mẹ con Cám (như bỏ tù, ban án chết) thì có thể đường hoàng dành lấy hạnh phúc cho bản thân, lại không đẩy dì ghẻ vào hoàn cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Dì ghẻ và Cám bắt nạt Tấm nhưng không để cha mẹ Tấm phải chứng kiến con mình chết thảm khốc.
b. Tấm đi theo vết xe đổ về đạo đức, lối sống của mẹ con Cám:
* Dù gì, Tấm và Cám cũng mang chung một dòng máu, hơn thế nữa, Tấm lại là chị, hành động của Tấm đã chứng tỏ Tấm phần nào mang suy nghĩ sai trái về tình cảm, cấp bậc trong gia đình như mẹ con Cám.
* Cách trả thù của Tấm khiến người ta đặt ra câu hỏi: Nếu sống trên đời này, ai cũng “ăn miếng trả miếng” mà không học được cách thứ tha, không thấu được lòng từ bi thì xã hội sẽ trở nên thế nào? Giá mà dân gian thay đổi kết truyện một chút thì hình tượng cô Tấm trong nhận thức người Việt sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa.

Xem thêm:  Cảm nhận về những tâm sự của Nguyễn Du gửi gắm qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *