Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

hoaphuong 10 - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nhắc đến dòng văn hiện thực thì không thể không nhắc đến những nhà văn hiện thực nhân đạo như: Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao,….Nói riêng về nhà văn Nam Cao thì có rất nhiều các sáng tác chuẩn mực và vô cùng đặc sắc mang được ý nghĩa nhân đạo, nhân sinh vô cùng sâu sắc. Một trong số các tác phẩm viết về người nông dân của nhà văn Nam Cao không thể không nhắc đến Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên. Truyện ngắn này thực sự cảm động biết bao nhiêu vì đã phản ánh được chân thực số phận người nông dân trong xã hội cũ.

Truyện ngắn “Lão Hạc” xuất hiện lần đầu trên tuần báo “Tiểu thuyết thứ bảy” năm 1943 và đã nhận được những lời đánh giá là một trong những truyện ngắn xuất sắc viết tình cảnh của người nông dân trước Cách mạng. Người đọc đọc tác phẩm cũng sẽ cảm thấy sự bùi ngùi và thương cảm cho kiếp sống bèo bọt nổi lên trên mặt bể hiện tượng. Đồng thời hiểu được sự tha hóa biến chất của một bộ phận tầng lớp nông dân trong xã hội đương thời lúc bấy giờ.

Đọc truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao giúp ta hiểu về tình cảnh thống khổ của người nông dân trước Cách mạng qua nhân vật Lão Hạc. Có thể thấy được cuộc đời của lão Hạc được biết đến chính là một chuỗi những đau khổ và bất hạnh. Lão Hạc hiện lên là một kiếp đời chua chát và đắng cay. Khi đó thì vợ lão mất sớm, một mình lão “gà trống nuôi con”. Rồi đến tuổi anh con trai lấy vợ thì nhà lão nghèo quá, nhà gái lại thách cao cho nên anh con trai không lấy được vợ, phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Mà đồn điền cao su được biết đến là một nơi đi dễ khó về. Trong những ngày tháng xa con, lão sống trong nỗi lo âu, sống trong cảnh phiền muộn vì chưa làm tròn bổn phận của người cha. Thực sự sẽ chẳng còn gì xót xa hơn cảnh già gần đất xa trời, lão Hạc lúc này đây cũng phải sống trong cô độc, thui thủi một mình. Lão Hạc như cứ bầu bạn với con chó vàng, chó vàng chính là kỷ vật của người con để lại. Lão Hã vô cùng  yêu nó, coi nó như người thân. Nhưng có thể thấy được gia cảnh nghèo ngày càng túng quẫn ngày càng đe dọa lão. Lão Hạc phải bán "cậu Vàng" – thực sự đây là một quyết định không hề mong muốn. Nhưng nếu lão không bán cậu Vàng đi thì sẽ không có tiền nôi nó. Người nông dân già này cứ đắn đo, day dứt khi trót đánh lừa một con chó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ý kiến: Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam đang quá nuông chiều con cái

suy nghi cua em ve truyen ngan lao hac cua nha van nam cao - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Từ khi bán cạu Vàng lão Hạc như kiến ăn bằng củ chuối, con ốc,…nhưng khi không còn lo được nữa thì lão quyết định tìm đến bả chó. Lão Hạc đã chết vì không còn đường sống. Hình ảnh một lão nông dân suốt đời lao động cần cù ấy không thể sống cho dù là sống trong nghèo khổ. Chính với cuộc sống khốn cùng và cái chết bi thương của lão Hạc cũng đã nói lên thấm thía số phận thê thảm của người nông dân trong cái xã hội tăm tối đương thời. Chắc chắn rằng phải cảm thông sâu sắc với người nông dân, đồng thời cũng phải thấu hiểu nỗi đau của họ thì nhà văn Nam Cao mới thấy được cái tình cảnh khốn cùng của người nông dân.

Hay truyện ngắn còn phản ánh số phận nghèo khổ của người nông dân thông qua hình ảnh nghèo khổ của cậu con trai lão Hạc. Cũng chính vì nghèo đói, không có được hạnh phúc bình dị như mình mong muốn thì anh con trai phẫn chí bỏ làng đi đồn điền cao su. Và chính anh ra đi với hi vọng “có bạc trăm” mới trở về” vì khổ quá, sống nục quá. Ngay cả khi biết đi đến chốn đó khó có ngày trở về.

Rồi nhân vật ông giáo cũng là một hiện thân cho những người nghèo khổ. Nếu như lão Hạc yêu quý cậu Vàng như thế nào thì ông giáo cũng yêu sách của ông ý như vậy. Thế nhưng vì ốm đau mà ông giáo đã phải bán sách của mình đi. Hay còn như Binh Tư vì nghèo khó mà đã đánh đổi lương tâm của mình mà đi bả chó.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Từ tất cả những nhân vật được xây dựng hông chỉ giúp ta hiểu được nỗi đau trực tiếp của người nông dân thôi đâu mà ruyện còn giúp ta hiểu được căn nguyên sâu xa nỗi đau của họ. Và đó cũng chính là sự nghèo đói. Họ sống trong đói nghèo và bị cái đói nghèo đe dọa.

Khi đọc truyện “Lão Hạc” ta bắt gặp bao con người, bao số phân, có biết bao mảnh đời đáng thương, bao tấm lòng đáng trọng. Giữa bóng tối cuộc đời cùng quẫn sau lũy tre làng, ta vẫn tìm thấy ít nhiều ánh sáng tâm hồn nhân hậu, chan chứa yêu thương. Không chỉ như thế truyện giúp ta hiểu sự tha hoá biến chất của một bộ phận tầng lớp nông dân trong xã hội đương thời.

Tóm lại ta thấy được truyện ngắn “Lão Hạc” dường như cũng đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc. Chỉ với thông qua câu chuyện, nhà văn Nam Cao muốn bày tỏ sự cảm thông với tình cảnh thống khổ của người nông dân và hơn hết là ca ngợi những phẩm chất quý báu ở họ. Đồng thời cũng đã tố cáo, lên án xã hội cũ đã đẩy con người vào bi kịch đói khổ, bị tha hóa biến chất. Tác phẩm “Lão Hạc” cũng chính là một tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nam Cao để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Xem thêm:  Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết lớp 9

Tuệ Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *