Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một điểm sáng trong thiên truyện nổi tiếng “Truyền kì mạn lục” của tác giả Nguyễn Dữ. Tác giả Nguyễn Dữ dường như cũng đã rất thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật Vũ Nương. Chỉ với việc mô tả, kể lại cuộc đời đầy trắc trở, bi kịch của của nhân vật Vũ Nương thì tác giả cũng đã nói lên được số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đương thời. Nhân vật Vũ Nương cũng mang đến cho chúng ta biết bao nhiêu suy nghĩ.

Đọc truyện ngắn “Chuyện người con gái Nam Xương” được xây dựng dựng trên một câu chuyện có thật được dân gian lưu truyền đó là chuyện “Vợ chàng Trương” vốn được lưu truyền trong nhân gian. Từ một cơ sở là truyện cổ tích mà thông qua lăng kính của nhà văn Nguyễn Dữ cũng đã có được những hư cấu và sáng tạo tình tiết kì ảo để giúp cho “Chuyện người con gái Nam Xương” trở thành một áng văn hấp dẫn, đặc sắc, giàu giá trị nhân văn và nhận được sự ưu ái của rất nhiều bạn đọc hiện nay.

Giới thiệu nhân vật Vũ Nương có tên thật là Vũ Thị Thiết (thường gọi là Vũ Nương) quê ở Nam Xương. Sinh ra ở trong một gia đình nghèo khó Vũ Nương lại là một người luôn nghèo khó, đẹp người, đẹp nết. Tiếng tăm của Vũ Nương đã nức tiếng gần xa nên Trương Sinh cũng đã xin mẹ 100 lạng vàng để làm vợ. Cuộc sống vợ chồng trong ấm ngoài êm vì Vũ Nương luôn luôn biết giữ thuận hòa cho gia đình. Rồi khi có giặc thì chồng đi lính, Vũ Nương lúc này đây cũng ở nhà thay chồng tận tình phụng dưỡng mẹ già, luôn luôn chăm lo con nhỏ. Khi giặc tan, Trương Sinh trở về, và chàng cũng luôn luôn đau buồn vì nghe tin mẹ mất. Cũng chính bởi tin lời nói ngây thơ của con trẻ, nhân vật Trương Sinh cho rằng vợ mình đã thất tiết cho nên đã có những hành động không thể chấp nhận được đó là sỉ nhục, lăng mạ, và đánh đập Vũ Nương tàn tệ. Hậu quả đáng trách nhất là khi Vũ Nương đã giải thích, rồi hàng xóm khuyên ngăn mà Trương Sinh cũng không chấp nhận được. Rồi khi mọi việc đã được sáng tỏ vì bé Đản đã nói với Trương Sinh về người cha thường hay đến với mẹ trong đêm chính là cái bóng của mẹ.

Xem thêm:  Đề 44 – Trình bày suy nghĩ của em về tính tự lập – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

suy nghi cua em ve nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du - Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

Khi Vũ Nương chết thì cảm động trước mối oan tình của Vũ Nương, Linh Phi cũng đã cứu nàng và cho nàng về sống ở thủy cung. Chính nhờ có Phan Lang, Trương Sinh lúc này đây cũng đã hiểu ra mọi việc, Trương Sinh lại luôn rất hối hận nhưng tất cả đã muộn màng và cũng lập đàn giả oan cho vợ. Vũ Nương hiện về nói lời cảm tạ nhưng nàng không trở về nữa.

Người đọc có thể nhận thấy được ở nhân vật Vũ Nương là hội tụ vẻ đẹp của một con người lý tưởng, có đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Nhân vật Vũ Nương là một người con gái có ngoại hình xinh đẹp, đồng thời lại có thêm tính cách cao quý. Chính với vẻ đẹp ấy được Nguyễn Dữ giới thiệu ngày từ đầu thiên truyện của mình. Thực sự người đọc có thể nhận thấy được sự kết hợp hoàn hảo, toàn vẹn giữa diện mạo và phẩm chất.

Khi nàng làm vợ thì những phẩm chất tốt đẹp ấy có dịp để thể hiện, phô bày. Nàng cũng đã tỏ ra hiểu tính chồng, hết lòng giữ gìn khuôn phép, chính nàng cũng không từng để lúc nào vợ chồng phải dẫn đến thất hòa – đây mà điều thực sự khiến chúng ta khâm phục. Vũ Nương luôn cư xử thật đúng mực và vun vén cho hạnh phúc gia đình. Sống có đạo nghĩa, sống có hiếu khiến mẹ chồng hết lời khen ngợi. Nhưng chỉ vì sự vô học, tính nhu nhược, bảo thủ của Trương Sinh cũng đã gây ra cái chết cho chính nàng.

Xem thêm:  Viết bài văn trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: Cuộc đời mất đi tình bạn cũng giống như thế giới mất đi mặt trời

Vũ Nương cũng đã sống trọn vẹn đức hạnh đối với gia đình. Vũ Nương cũng vừa là một người vợ đảm đang, người mẹ cũng luôn luôn tận tụy, vừa là một con dâu hết lòng hiếu thuận. Thế rồi chính với tấm lòng của nàng có thể làm cảm động trời đất. Không những thế, thì đối với xung quanh thì nàng dường như cũng lại rất hòa nhã nhu mì đồng thời cũng đã khiến cho ai cũng mến yêu cảm phục nữa.

Tóm lại hình tượng nhân vật Vũ Nương chính là hiện thân của tấm lòng vị tha, hiện thân của vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế nhưng cuộc đời nàng lại có quá nhiều nỗi đớn đau, bất hạnh. Trong tác phẩm đã chứng tỏ được ngòi bút bậc thầy của Nguyễn Dữ đã hướng đến thể hiện và trân trọng, đồng thời luôn ngợi ca vẻ đẹp ấy và còn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi đau khổ cũng như ước mơ của những người phụ nữ trong xã hội cũ.

Tuệ Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *