Suy nghĩ của em về hiện tượng một số bạn trẻ ngày nay lạm dụng “ngôn ngữ teen” trong đời sống

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 12 - Suy nghĩ của em về hiện tượng một số bạn trẻ ngày nay lạm dụng “ngôn ngữ teen” trong đời sống

Suy nghĩ của em về hiện tượng một số bạn trẻ ngày nay lạm dụng “ngôn ngữ teen” trong đời sống

Bài làm

“Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ”
(Lưu Quang Vũ)

Tiếng Việt của chúng ta rất giàu và đẹp, thể hiện phong phú tâm hồn của người Việt. Thế nhưng hiện nay, nhiều bạn trẻ vẫn chưa trân trọng giá trị của tiếng Việt, lam dụng “ngôn ngữ teen” trong đời sống. Hiện tượng này bắt nguồn từ đâu? Có tác hại như thế nào?

Ngôn ngữ tuổi teen là ngôn ngữ các bạn trẻ sử dụng khi tán gẫu trên mạng hay nhắn tin với nhau. Cơ sở của ngôn ngữ này là sự biến đổi, bóp méo tiếng Việt, ví dụ như dùng chữ “j” thay cho chữ “i” khi nhắn tin, “rồi” viết thành “gồi”…

Bản chất “ngôn ngữ teen” không xấu, nhưng do các bạn trẻ lạm dụng trong đời sống, nên gây ra thực trạng đáng buồn. Các bạn trẻ sử dụng ngôn ngữ teen trong giao tiếp với người lớn, điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng. Trong các văn bản cần sự nghiêm trang như đơn, từ, bài tập làm văn trên lớp, các bạn  do thói quen cũng sử dụng ngôn ngữ teen. Điều này gây ra rất nhiều tác hại. Thứ nhất, do quen nói sai, viết sai, nên thành tật khó bỏ, các bạn sẽ mắc lỗi phát âm không rõ ràng, viết sai chính tả. Thứ hai, quá trình giao tiếp trở nên kém hiệu quả, người nghe có thể không hiểu các bạn nói gì, hoặc hiểu sai ý các bạn. Thứ ba, lạm dụng ngôn ngữ teen sẽ làm hình ảnh của giới trẻ xấu đi trong mắt mọi người, khiến người đối diện cảm thấy họ không được tôn trọng khi giao tiếp.

Xem thêm:  Nghị luận về Lòng khiêm tốn của con người

Tại sao các bạn trẻ lại lạm dụng “ngôn ngữ teen”? Bởi vì đây là một ngôn ngữ vui nhộn, hài hước, rất được các bạn ưa chuộng, đôi khi hơi thái quá. Mặt khác, các bạn trẻ chưa phân biệt được hoàn cảnh nào nên sử dụng ngôn ngữ teen, hoàn cảnh nào không nên, dẫn đến sự lạm dụng. Để hạn chế nạn lạm dụng ngôn ngữ teen, giới trẻ cần rèn luyện kĩ năng sử dụng tiếng Việt thật thành thục, chúng ta chỉ nên dùng loại ngôn ngữ này trong hoàn cảnh giao tiếp thân mật với bạn bè, còn trong các hoàn cảnh nghiêm túc, hay khi viết các văn bản có tính chất trang trọng, chúng ta cần tuân thủ đúng các quy tắc tiếng Việt.

Là học sinh, mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình tình yêu tiếng mẹ đẻ, cần học cách sử dụng chính xác, hiệu quả tiếng Việt. Có nhiều cách để tập luyện: chúng ta có thể tập viết hằng ngày, trên blog, viết nhật kí. Trong giao tiếp, chú ý sử dụng từ ngữ cho chính xác cũng là một cách hữu ích để luyện tập.

 Tiếng mẹ đẻ là con đường dẫn đến tâm hồn dân tộc, vừa gần gũi, bình dị mà thiêng liêng, cao quý. Vì thế, giới trẻ chúng ta cần lưu ý bảo vệ, gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt. Đó cũng là cách để chúng ta giao tiếp có hiệu quả trong cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Luyện tập viết hợp đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *