Soạn Bài Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7

cap nhat nhan744e7b - Soạn Bài Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7

Đề bài: Soạn Bài Những Câu Hát Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7 (Soạn bài 1 và 4; Bài 2 và 3 giảm tải theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bài làm

Câu 1:

– Bài 1: Lời mẹ ru con, nói với con về công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái và bổn phận, trách nhiệm của kẻ làm con trước công lao to lớn ấy. Vì có tiếng ru của mẹ “Ru hơi, ru hỡi, ru hời”; tiếng gọi “con ơi”.

– Bài 4: Nội dung là lời của những người lớn trong gia đình (ông bà, cha mẹ, cô bác..) nói với những người nhỏ (con, cháu) trong gia đình, hoặc là lời của anh em tâm sự với nhau. Vì nội dung câu hát là lời căn dặn, lời tâm sự.

Câu 2:

– Nội dung bài 1 muôn nói đến công lao trời biển của cha đối với con cái và bổn phận, trách nhiệm của con cái đôi với công lao to tát ây.

– Những đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao:

  • Hình thức hát ru.
  • So sánh: Lấy cái to lớn, vĩnh hằng của thiên nhiên kết hợp với những định ngữ chỉ mức độ (núi ngất trời, núi cao, biển rộng mênh mông) làm nổi bật công lao sinh thành của cha mẹ. Núi ngất trời, biển rộng mênh mông không thể nào đo được, cũng như công cha, nghãi mẹ đối với con. Với những hình ảnh so sánh ấy, công cha, nghĩa mẹ trở nên cụ thể, sinh động, đồng thời biểu lộ lòng biết ơn sâu nặng của con cái đối với cha mẹ (văn hóa phương Đông so sánh cha với trời – núi, mẹ với đất – biển -> đó là cặp biểu tượng truyền thống.
Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về một số bài ca dao về tình yêu quê hương đất nước

– Những câu ca dao khác với nội dung tương tự:

+ “Công cha như núi… đạo con

+ “Ơn cha nặng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”

Câu 3, 4: Nội dung giảm tải

Câu 5:

– Bài 4 là tiếng hát về tình cảm anh em thân thương, ruột thịt.

Nguồn gốc: Anh em tuy hai mà một, cùng một cha mẹ sinh ra, cùng chung sống, sướng khổ có nhau trong một nhà.

– Ca dao dùng cách so sánh: quan hệ anh em được so sánh bằng hình ảnh như thể chân tay vừa gần gũi dể hiểu vừa cảm nhận sự gắn bó.

– Nói lên sự gắn bó, bài ca dao muốn nhắc nhở: anh em phải hòa thuận để cha mẹ vui lòng, phải biết nương tựa vào nhau.

Câu 6: Những biện pháp nghệ thuật được cả bốn bài ca dao sử dụng:

– Thể thơ lục bát và lục bát biến thể.

– Hình ảnh quen thuộc để diễn đạt tính cảm như: núi, biển, ngõ sau, tay, chân… trong đó thường sử dụng biện pháp tu từ so sánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *