Phân tích tính sử thi trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân tích tính sử thi trong truyện ngắn Rừng xà nu

Bài làm

Nguyễn Trung Thành được biết đến là một nhà văn gắn bó máu thịt với mảnh đất Tây Nguyên. Những trang viết của ông đều đậm chất núi rừng, là tiếng nói, là nỗi lòng của người dân ở đây. Truyện ngắn “Rừng xà nu” là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn. Cái làm nên sự thành công của tác phẩm này nằm ở tính sử thi hào hùng.
Bối cảnh của “Rừng xà nu” là cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra mạnh mẽ ở miền Nam cùng với cảnh đau thương khi giặc Mỹ lia máy chém đi khắp miền Nam. Trước hiện thực mất mát tang thương ấy đã gợi lên ý chí quật cường và tinh thần đồng khởi của người dân Tây Nguyên. Tính sử thi qua đó mà cũng được thể hiện rõ nét.

Trước hết, tính sử thi của truyện ngắn này thể hiện ở cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao la của núi rừng Tây Nguyên. Đây cũng chính là tấm nền để cho câu chuyện phát triển. Thiên nhiên ấy làm nổi bật thêm ý chí kiên cường, anh hùng bất khuất của con người trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bối cảnh lịch sử của câu chuyện đã đưa người đọc chứng kiến từ đau thương mất mát này đến đau thương mất mát kia. Đất nước lầm than, nhân dân đau thương cùng cực thành động lực cho cuộc cách mạng Đồng Khởi năm 1959 sục sôi chuẩn bị. Từ đây nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng thành công hình ảnh dân làng Xô man kiên cường, bất khuất. Đây cũng chính là sức mạnh của cả một dân tộc không chịu khuất phục trước kẻ thù gian ác. Người dân Tây Nguyên chìm trong máu lửa đau thương, bị dồn ép đã là động lực thôi thúc họ đứng dậy cầm vũ khí đấu tranh.  m hưởng sử thi từ đó mà vang lên thật hào hùng và oanh liệt. 

Xem thêm:  Cảm nhận hai đoạn văn sau: Giữa đám quần sơn lô xô...Bát ngát tiếng gà” và Và như vậy, giống như sông xen của pari...Còn nhìn thấy được. Từ đó chỉ ra điểm chung và nét riêng trong vẻ đẹp sông Hương.

phan tich tinh su thi trong truyen ngan rung xa nu - Phân tích tính sử thi trong truyện ngắn Rừng xà nu

Điều thành công nhất của tác phẩm đó là tác giả đã xây dựng nên một tập thể con người- một cộng đồng lớn mạnh. Đây cũng chính là chủ ý của tác giả. Bởi vì những con người này chính là đại diện cho một dân tộc, một tinh thần đấu tranh quật cường không gục ngã của dân tộc Việt Nam. Mỗi người một tính cách nhưng tất cả ở họ đều có chung một tinh thần chiến đấu kiên cường. Có thể nói tập thể người dân làng Xô man như vừa bước ra từ trong truyền thuyết, sự hào hùng vang lên dữ dội như một cơn sóng cuộn trào dữ dội và mãnh liệt.

Họ đều là những người con của mảnh đất Tây Nguyên, là Tnú, chị Mai, cụ Mết, bé Heng…Bản hùng ca của Tây Nguyên được dệt nên từ những con người dũng cảm, gan dạ ấy. Họ hy sinh sức mình vào công cuộc đánh giặc. Họ biến suy nghĩ thành hành động, biến máu và nước mắt thành lòng căm thù sôi sục. Và chỉ có đứng lên đấu tranh mới có thể mang lại tự do cho họ.

Đặc biệt hơn đó là tác giả đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật Tnú, người anh hùng của dân làng Xôman. Hình ảnh hai bàn tay của Tnú bị đốt, cháy lên như một lời thúc giục mang ý nghĩa sâu xa nhất, người Tây Nguyên phải đồng lòng vùng lên đấu tranh.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tinh thần trách nhiệm

Đi cùng với hình ảnh con người đó là hình ảnh rừng xà nu trải dài từ đầu đến cuối tác phẩm. Hai hình ảnh này hỗ trọ song hành cùng nhau làm nên sự thành công của tính sử thi trong tác phẩm. Mở đầu tác phẩm là hình ảnh rừng xà nu, kết thúc cũng là hình ảnh rừng xà nu bạt ngàn. Sức sống mạnh mẽ của loại cây này chính là sức sống bất diệt của người dân Tây Nguyên.

Tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành mang âm hưởng chủ đạo chính là giọng văn hào hùng, đanh thép. Mặc dù viết về những mất mát đau thương nhưng lại không hề bi lụy. Bởi rằng chính âm hưởng sử thi hào hùng đã lấn át đi những đau thương đó.

Có thể khẳng định rằng “Rừng xà nu” là một tác phẩm mang đậm tính sử thi từ đầu đến cuối câu chuyện. Sự thành công của tác giả chính là qua câu chuyện đã làm sống dậy một dân tộc quật cường trong đau thương mất mát của chiến tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *