Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Tác phẩm Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn hay và đặc sắc, thể hiện rõ nét nhất phong cách văn chương của Kim Lân. Biết bao nhiêu vẻ đẹp sâu xa của cuộc sống được khám phá. Câu chuyện "Muốn ăn cơm trắng với giò, lại đây mà đẩy xe bò với anh" của nhân vật Tràng đã mở ra một câu chuyện cổ tích cho những phận đời nghèo khó, để rồi giữa cảnh đời quẩn quanh của sự tồn tại nhựa sống lại hồi sinh đầy hy vọng

Nhân vật Tràng thật sự là một nhân vật đặc biệt vô cùng. Tác giả Kim Lân còn đặt Tràng ào một tình huống truyện hết sức đôc đáo, vừa mang tính chất hiện thực, vừa mang nhiều ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

Nhân vật Tràng vốn có xuất thân là con nhà nghèo, là dân ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê với ngoại hình trông khá thô kệch, xấu xí với cái đầu cạo trọc, lưng bè to như lưng gấu, “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lí thú vừa dữ tợn(…), cái áo nâu tàng vắt ngang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn cúi về đằng trước, hình như hững lo lắng về vật chất trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn”. Đã thế Tràng lại hơi ngây ngô “hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm những điều hắn nghĩ. Mọi người cũng nghĩ Tràng có nhiều điểm kỳ lạ, khác người. Tràng có gì nói đấy, chẳng biết mỹ từ là gì bao giờ. Vời những chi tiết ấy, cho thấy Tràng là người không may mắn, ở Tràng hội tụ đầy đủ những điều kiện ế vợ. Tràng đúng là một sản phẩm được đẽo gọt sơ sài bởi tạo hóa.

Xem thêm:  Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: Học vấn cỏ chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào. Anh (chị) hiểu ý kiến trên như thế nào?

Nhưng bên trong con người Tràng lại có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phát: “Trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình vập vạp của hắn …là ùa cả ra vấy lấy hắn cười váng cả lên(…). Đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Tràng chỉ cười hềnh hệch”. Sự nhận hậu của Tràng lại càng được biết đến một cách thiết thực hơn khi Tràng đã dang tay ra cứu vớt một cuộc đời con người, một người đàn bà đói khát hoàn toàn xa lạ

Chuyện Tràng nhặt được vợ diễn ra khá bất ngờ, chỉ có hai bận tầm phơ tầm phào thế mà thành vợ thành chồng. một lần kéo xe thóc lên tỉnh, Tràng chỉ có vài câu nói đùa vậy mà thị giúp Tràng đẩy xe và Tràng cũng quên ngay sau đó nhưng thị thì lại nhớ. Lần thứ hai găp lại, Tràng mời thị ăn bánh đúc “Thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc chẳng chuyện trò gì và Tràng cũng chỉ buông ra một câu nói đùa “Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”, ấy vậy mà thị theo Tràng về nhà thật.

Sự chấp thuận một cách nhanh chóng của Thị cũng khiến chàng ban đầu cũng thấy “chờn” bởi vì “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không lại còn đèo bòng”. Tuy nhiên, vốn bản tính thương người, lại dễ tính, Tràng lại chậc kệ được ngay. Việc Tràng có vợ không biết là phúc hay họa điều đó chưa biết sẽ như thế nào nhưng chuyện Tràng nhặt được vợ như nhặt cái rơm cái rác ngoài đường chứng tỏ mạng người bị rẻ rúng đến tội nghiệp và cũng cho thấy ở Tràng  khát vọng hạnh phúc là có thật.

phan tich nhan vat trang trong truyen vo nhat cua kim lan 1 - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Tràng đưa vợ về nhà trong một khoảng không gia, thời gia trong buổi chiều chạng vạng, Tràng đưa người vợ nhặt về nhà, điều đó khiến ai cũng phải ngạc nhiên xen lẫn vui mừng. Cả xóm ngụ cư: đều thấy lạ lắm, những đứa trẻ con chạy ra và gào lên “chông vợ hài”, còn những người khác thì đứng  cả trong ngưỡng cửa nhìn ra bàn tán.. những khuôn mặt hốc hác, u tối của họ bỗng rạng rỡ hẳn lên. Có cái gì đó lạ lùng và tươi mát  thổi vào cuộc sống đói khát  tăm tối ấy của họ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Trên đường đưa Thị về nhà, Tràng đã có những thay đổi “mặt hắn có vẻ gì phởn phơ khác thường.Hắn tủm tỉm cười nụ một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh".Khi biết mọi cặp mắt đang đổ dồn về phía hắn  và thị hắn vừa thích thú, vừa xấu hổ, cái mặt cứ vênh lên tự đắc “Hắn lấy làm thích lắm, cái mặt cứ vênh lên tự đắc với mình”.

Khi chỉ còn mình hắn với thị đi bên nhau, đã có lúc hắn muốn nói với thị “một câu rõ tình tứ” nhưng rồi hắn chẳng biết nói thế nào bởi sự thật đến với hắn một cách quá bất ngờ, hắn đi bên thị, mà vẫn chưa hết cảm giác xa lạ. Bao trùm lên là niềm hạnh phúc đến bàng hoàng, đến quên đi những đe dọa trước mắt. Kim Lân như nhập vào với nhân vật của mình để diễn tả nỗi vui sướng của Tràng “Trong một lúc Tràng như quên đi cảnh sống ê chề tối tăm hàng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang đe dọa, quên cả những ngày tháng trước mặt. Trong lòng hắn chỉ còn tình nghĩa giữa hắn và người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng tháy ở người đàn ông nghèo khổ ấy, nó ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng tựa hồ có bàn tay vuốt ve nhẹ trên sống lưng”. Cảm giác đó của Tràng là gì nếu như đó không phải là  cảm giác hạnh phúc.

Xem thêm:  Cảm nhận 9 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Một  mặt Tràng nói với thị những rất thân thiết, ôn tồn, gần gũi, một mặt trong lòng thì như lửa đốt, chỉ mong mẹ về thật nhanh để ra mắt vợ mình. Tràng lo sợ không biết bà cụ Tứ có chấp nhận hay không. Khi được bà đồng ý, Tràng thở phào nhẹ nhõm. Sau đêm tân hôn, mọi chuyện trong đời Tràng dường như đổi khác hết cả, buổi sáng hôm sau thức dậy, Tràng vẫn còn ngữ ngàng “Trong người êm ái lửng lơ nhưng ở trong gấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến ngày hôm nay hắn vẫn ngỡ ngàng như không phải”. Hắn nhận ra mọi thứ xung quanh mình bỗng đổi khác, thấy yêu những hình ảnh rất bình dị, cảm động, hắn thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm với gia đình, vợ con, thấy yêu căn nhà này biết chừng nào. “Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đối với hắn…có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này.” Còn tỏ ra rất ngoan ngoãn với mẹ, nghe mẹ dạy bảo cách làm ăn.

Tràng là hình ảnh tiêu biểu cho số phận những con người lao động nghèo khổ, cơ cực, thô kệch nhưng lại giàu lòng lương thiện và nhân ái, sẵn sàng cưu mang, bao dung với con người. Hơn hết trong hoàn cảnh bấp bênh của cuộc sống, vẫn giữ vững ý chí, biết vươn lên mạnh mẽ hướng tới hạnh phúc

Nhân vật Tràng chính là con người mang tinh thần nhân văn nhan đạo hết sức sâu sắc. Nhờ ó tấm lòng của anh cu Tràng mà sự sống cho ngôi nhà của anh, cho thêm một kiếp người nữa là cô Thị lại được tiếp tục, hơn hết còn vươn xa mạnh mẽ. Ánh sáng vươn dậy, sự sống bao giờ cũng mạnh mẽ hơn ái chết. Đó chính là  tính tích cực của sự sống. Đó cũng là triết lý về bài ca sự sống mà Kim Lân dành cho cuộc đời, được thể hiện thông qua tác phẩm này.

MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *