Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là một trong những nhà văn với bút lực rất chắc tay của nền văn chương Việt Nam hiện đại. Văn chương Nam Cao bám sát hiện thực, thể hiện cái nhìn đầy nhân văn, nhân đạo đối với đời sống con người của nhà văn. Lão Hạc là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông viết về cảnh ngội của người nông dân trong xã hội cũ. Người nông dân trong xã hội cũ của Việt Nam ta có hoàn cảnh đáng thương vô cùng nhưng vẫn luôn ngời sáng tinh thần và đạo đức trong sáng.

Cuộc đời Lão Hạc vốn đã rất đáng thương, vợ lão bỏ lão đi từ sớm, một mình lão gà trống nuôi con, nhà chỉ có hai cha con dựa nhau mà sống. Thương con, sợ con phải gặp tình cảnh vợ ghẻ con chồng mà ông quyết định ở vậy nuôi con, không đi bước nữa. Ông lão là người thật thà, chăm chỉ, chịu khó làm ăn vô cùng nhưng cuộc sống của ông với đại đa số những người nông dân Việt Nam thời kỳ đó thật cực chẳng đã vô cùng. Nào những gánh nặng sưu thuế đè nặng rồi mất mùa đói kém khiến cái cảnh nghèo cứ hoàn nghèo. Gia đình hai cha con nhà ông còn rơi vào cảnh cùng quẫn hơn là không đủ tiền cho con trai cưới vợ. Bị nhà gái khước từ, mặc cảm trước hoàn cảnh, người con trai của ông lão bỏ nhà ra đi. Điều này chính là sự day dứt lớn lao nhất của ông, ông thương con trai của mình vô cùng, đau đớn khi mang thân phận người làm cha mà để cho con trai của mình phải sống cùng quẫn như vậy. Từ ngày con trai ra đi, cuộc sống của ông có nhiều sự xáo trộn. Con người ông có nhiều sự trầm lặng.

Xem thêm:  Nghị luận về số phận và tính cách của Lão Hạc

Ông quyết lòng sống kham khổ để giữ của cho con trai. Ăn không dám ăn, mặc cũng không dám mặc, nhất nhất mọi việc làm và nghĩ suy đều hướng về con trai. Ông sống một thân một mình, có một con chó làm bạn, ông đặt tên cho nó là cậu Vàng, ông thương quý nó như người bạn tốt nhất của cuộc đời mình, có cái gì ăn cũng chia sẻ với nó, có chuyện gì cũng chia sẻ cùng nó, dành sự yêu thương cho nó rất nhiều. 

phan tich nhan vat lao hac trong tac pham cung ten cua nha van nam cao - Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc

Cuộc sống của ông tưởng chừng coi như cũng không đến nỗi nào, nhưng sau một vụ mất mùa, cuộc sống của ông có nhiều sự đảo lộn. Rau cháo cũng phải đi bòn từng bữa, khổ sở vô cùng. Nuôi thân không đủ, còn sợ ảnh hưởng đến chút tài sản ông dành bòng cho con, bấn quá, ông đành liều, bán cậu Vàng đi, điều này khiến ông khổ sở, day dứt vô cùng. Cậu Vàng không chỉ là một người bạn mà còn là kỷ vật sót lại duy nhất của con trai ông, phải bán đi, ông như chẳng còn sự dựa dẫm, đau đớn, xót xa vô cùng. Ông tự trách mình vì thấy xấu hổ, nên nông nỗi nào mà ông phải bán cả con chó Vàng đi, cái con chó mà chỉ mới ngày hôm qua thôi, vẫn là người bạn duy nhất của ông, cùng ông chia ngọt sẻ bùi, cùng ông ra vào sớm tối. Nhìn vào mắt con chó, ông thấy tội lỗi vô cùng. Cuộc đời ông sau khi bán con chó tưởng sẽ tốt đẹp hơn, ai ngờ bớt được miệng ăn nhưng trong lòng lúc bào cũng như có tảng đá đè nặng.

Xem thêm:  Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Không còn con chó Vàng, chẳng còn ai bầu bạn tâm sự, ông lão tìm đến ông giáo bày tỏ nỗi lòng của mình. Cực chẳng đã ông mới phải đưa ra quyết định đó, lòng ông ngổn ngang bộn bề bao nhiêu sự sầu muộn. Giờ đây đến mục đích sống chờ con trai của ông cũng chẳng còn vẹn tròn như trước nữa.

Nhưng có một điều không ai ngờ đến, đó là sự khủng hoảng trong lòng của ông càng ngày càng to lớn, khiến ông đau đớn tột cùng, để rồi quyết định kết thúc sự sống của bản thân bằng một cách cũng không thể đau đớn hơn. Đó là đi xin bả chó để tự tử. Ông sợ rồi mình sẽ vì cái nghèo, cái đói mà làm thêm nhiều điều liều lĩnh, phải bán con chó vàng đi với ông đã là quá đủ, ông không muốn mình mắc tiếp sai lầm nữa. Kết thúc cuộc đời bi kịch tại đây.

Là một con người giàu lòng nhân ái và cũng giàu lòng tự trọng. Trước khi chết, ông vẫn đau đáu nghĩ thông tỏ những vấn đề lễ tiết trong cuộc sống. Biết hàng xóm láng giềng cũng khó khăn, tiền ma chay của chính mình ông cũng lo chu toàn từ trước. Ông chọn bước đường này cũng chỉ vì thương con trai, muốn giữ lấy cho nó ít tài sản, chính vì vậy trước khi ra đi, những nghĩ suy, điều muốn thấu tỏ ông tâm sự lại hết cho ông giáo. Đến đây, người đọc chỉ biết nói rằng quá thương cho hoàn cảnh của ông, cho số phận của ông.

Xem thêm:  Em hãy viết một bài văn cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa để thấy được tình cảm của nhà thơ đối với quê hương đất nước?

Lão Hạc là nhân vật tiêu biểu đại diện cho những người nông dân Việt Nam thời kỳ trước, họ sống lam lũ, vất vả nhưng giàu tình người. Cuộc đời của Lão Hạc cũng có sức mạnh tố cáo xã hội phong kiến thực dân một cách vô cùng sâu sắc, là một trong những nguyên nhân đẩy người nông dân vào cảnh sống khổ sở như vậy.

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *