Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Nguyễn Thi là một trong những nhà văn nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam hiện đại với những tác phẩm, những câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc sống của nhân dân miền Nam trong thời kỳ kháng chiến. Cuộc đời nhiều nhọc nhằn, vất vả giúp ông có được cách nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống hết sức tâm lý, cảm quan và có chiều sâu

Ông mồ côi cha từ sớm, mẹ đi bước nữa, sống nhờ họ hàng, vất vả, tủi cực từ nhỏ. Năm 1943 vào Sài Gòn cùng với người anh, vừa đi làm kiến sống, vừa tự học, Nguyễn Thi hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật và tham gia kháng chiến, chủ yếu hoạt động ở chiến trường miền Nam.

Nguyễn Thi là người miền Bắc nhưng gắn bó sâu sắc với đồng bào miền Nam và thực sự trở thành nhà văn của người dân Nam Bộ thời kháng chiến chống Mĩ. Nhân vật chủ yếu của Nguyễn Thi là người dân Nam Bộ có lòng căn thù giặc sâu sắc, vô cùng gan góc, kiên cường, thủ chung son sắt với quê hương cách mạng. Nhân vật chị Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình là một trong những nhân vật tiêu biểu thể hiện thành công tư tưởng văn chương đó của nhà văn

Nguyễn Thi là nhà văn có khả năng phân tích diễn biến tâm lí nhân vật sắc sảo. Ông có khả năng thâm nhập vào đời sống nội tâm của nhân vật, phân tích và diễn tả chính xác những quá trình tâm lí tinh vi của con người.

Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết ngay trong những ngày chiến đấu ác liệt khi ông đang công tác tại Tạp chí “Văn nghệ quân giải phóng”. Truyện viết về những đứa con của một gia đình có truyền thống cách mạng, là hình ảnh thu nhỏ của cả miền Nam đau thương, anh dũng trong thời kì  chống Mĩ, gánh chịu tang tóc do đế quốc Mĩ gây ra đồng thời cũng lập được nhiều chiến tích lẫy lừng. Hình ảnh thu nhỏ của cả dân tộc VN, muôn người như một, đoàn kết chiến đấu giải phóng quê hương, xây dựng đất nước.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

phan tich nhan vat chien trong tac pham nhung dua con trong gia dinh 1 - Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến

Câu chuyện về chị chiến được kể lại theo dòng hồi tưởng của nhân vật Việt – nhân vật chính của tác phẩm. Gia đình của Việt là gia đình giàu truyền thống cách mạng. Anh hiện cũng đang là một người chiến sỹ cách mạng vô cùng gan góc, kiên cường. Trong một trận đánh, anh bị thương nặng phải nằm lại giữa chiến trường, nhiều lần ngất đi tỉnh lại. Trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời người lính, đang trong cuộc chiến ráp gianh sinh tử Việt có những hồi tưởng về gia đình mình, trong đó có người chị gái mà Việt hết sức yêu thương

Chiến là một cô gái luôn hướng về gia đình, có tình yêu thương gia đình sâu đậm vô cùng. Chị Chiến của Việt mới 19 tuổi, sức sống thanh xuân phơi phới, Chiến mang đầy đủ vẻ đẹp của một người con gái vùng Nam Bộ, dáng người nhỏ nhắn nhưng khỏe khoắn: “Hai bắp tay tròn vo sạm đỏ, màu cháy nắng, thân hình to và chắc nịch. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Chiến đã sớm nhận thức được mọi chuyện, suy nghĩ rất chín chắn, trưởng thành, là chị lớn nhất trong gia đình, ba má mất sớm, Chiến gánh vác phần việc quán xuyến, chăm lo gia đình, chăm sóc các em.

Chiến – cô gái xuất thân trong gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, thủy chung, son sắt với cách mạng. Thừa hưởng những phẩm chất chung của gia đình như có lòng căm thù giặc sâu sắc. Rất gan góc, dũng cảm, khao khát được chiến đấu giết giặc. Giàu tình người, rất mực chung thủy vời quê hương cách mạng. Cho dù là con gái với sức vóc nhỏ nhắn nhưng khỏe khoắn và nhanh nhạy vô cùng. Cô khao khát được cống hiến sức trẻ, khao khát được cầm súng, được ra mặt trận như biết bao đồng chí đồng đội của mình, không có quan điểm phân biệt trai gái. Với cô lý tưởng đánh giặc, bảo vệ gia đình, quê hương, Tổ quốc mới là quan trọng nhất.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Chiến có những nét giống mẹ: gan góc, đảm đang, tháo vát. Nguyễn Thi có ý thức tô đạm nét kế thừa người mẹ ở nhân vật Chiến. Chiến là một tính cách đa dạng vừa là một cô gái mời lớn, tính khí còn rất trẻ con” vừa là người chị biết nhường nhịn em, biết lo toan, đảm đang, tháo vát.

So với mẹ, Chiến khác ở cái vẻ trẻ trung, thích làm duyên làm dáng. Vận hội mới của cách mạng đã tạo điều kiện cho Chiến được trực tiếp cầm súng đánh giặc để trả thù nhà, thực hiện lời thề như dao chém đá của mình: “đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu:nếu giặc còn thì tao mất”. Chiến vừa biểu hiện của nét tính cách dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Miền Nam, vừa giàu lòng căm thù giặc, gan góc, dũng cảm, yêu gia đình, yêu quê hương, quyết tâm trả thù nhà..đó là biểu hiện của tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Trong tác phẩm, Chiến có một câu nói rất chắc: “Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à! thể hiện rõ nét phẩm chất và tinh thần cách mạng của Chiến. Hình ảnh Chiến cùng Việt khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm đã khẳng định rằng Chiến đã rất trưởng thành, có nhận thức rất rõ ràng, sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với gia đình cũng như đối với đất nước

Xem thêm:  Cảm nhận 3 khổ cuối bài thơ Sóng

Chiến là một nhân vật văn học điển hình, thể hiện rõ nét và sâu sắc phẩm chất và tinh thần của thế hệ trẻ miền Nam trong chiến tranh, rất gan góc, dũng cảm, khát khao chiến đấu để trả thù nhà nợ nước. Chiến mang vẻ đẹp của người con gái Nam Bộ nói riêng và người con gái Việt Nam nói chung, vẻ đẹp của thế hệ trẻ miền Nam những năm đánh Mĩ có thể được nhìn nhận một cách rõ nét và sinh động qua nhân vật này.

Chỉ với vài nét, vài chi tiết đơn sơ thôi nhưng Nguyễn Thi đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho nhân vật Chiến. Cô vừa mang những nét tính cách riêng, vừa mang những nét tính cách riêng cho người dân Nam Bộ. Tác phẩm mang đậm chất sử thi, tinh thần kháng chiến kiên cường, gan dạ của cả gia đình, tiêu biểu cho cả nhân dân miền Nam chồng Mĩ.

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *