Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Bài làm

Nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân được khắc họa không quá sâu sắc nhưng những chi tiết thuộc về bà dù nhỏ nhặt nhưng lại giàu sự thiết thưc, mang giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Bà cụ Tứ là một người mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình và những đứa con của mình. Bà thấm thía cái nghèo khiến cho con người ta hèn hạ trong cach nghĩ, cách sống. Bà hiền hậu và thương người, bà rất biết suy nghĩ cho nguời khác.

Trong tác phẩm, Kim Lân gọi người mẹ của Tràng là bà lão, bà cụ Tứ, người mẹ nghèo khổ….chỉ cần bằng cách gọi thôi cũng đủ để hiểu được phần nào về cuộc sống của những con người đói khổ, sống ở nơi làng quê có nhiều sự lạc hậu, thụt lùi tư tưởng. Kim Lân sử dụng cách xưng hô này cũng là để thể hiện thái độ tôn trọng và cảm thông. Nhà văn như muốn nhập thân vào bà cụ Tứ, nhìn nhận sự việc, kể lại theo con mắt cũng như tâm trạng của bà. Một người mẹ nghèo nhiều sự dằn vặt vì nghĩ rằng mình không lo cho con cái được đủ đầy, bằng người. Cuộc đời bà đã phải thấm thía quá đủ những nỗi vất vả, gian truân, nay đứng trước tình cảnh của con trai, bà thương nó vô ngần, người mẹ ấy "hiểu ra biết bao cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho thân phận đứa con trai của mình"

Gia đình là dân ngụ cự, hơn hết con trai mình lại không được như người khác, bà thấu cái nỗi đó vô cùng, bà không có nhiều hy vọng về tương lai của đứa con trai nhưng luôn mong muốn điều tương sáng, lạc quan sẽ đến với nó. Từ những nỗi niềm của bà cụ Tứ, người đoc cũng đủ thấm thía nỗi cay đắng tủi nhục của những kiếp đời trong xa hội cũ, đồng thời hiểu được tình mẫu tử và lòng nhân ái hết sức cảm động của một bà mẹ nghèo.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự nóng giận, nóng nảy

Con trai bà có được vợ, bà mừng vô cùng nhưng cái "có được vợ" của con trai bà thì thật khiến cho bà nhiều phần lo lắng. Việc miêu tả về nhân vật bà cụ Tứ cũng cho thấy được tài năng của Kim Lân trong việc khắc họa tính cách và miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật.

Con trai bà đưa người vợ về ra mắt, khi thấy Tràng reo lên như đứa trẻ: tâm trạng bà cụ trở nên phấp phòng khác thường, có cái gì đó bất thường đang chờ đợi bà. Bà lão rất đỗi ngạc nhiên. Kim Lân đã chọn ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng của bà cụ Tứ “quái không biết có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia…tưởng là con gái”. Sự ngạc nhiên ấy được thể hiện ở bước chân lập cập, run rẩy của bà. Vì lòng người mẹ nghèo khổ ấy nào giám mơ ước gì cao hơn, đâu giám nghĩ người kia là vợ của con mình. Bà thương con, mong muốn cho con có một gia đình, có được hạnh phúc. Nhưng nghĩ về con, về cái được của nó, rồi hoàn cảnh gia đình, bà lại thêm chạnh lòng mà chẳng muốn nghĩ nữa.

phan tich nhan vat ba cu tu trong tac pham vo nhat 1 - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Bà cụ Tứ ngạc nhiên hơn khi thị chào bà bằng U. Khi Tràng cắt nghĩa, niềm vui chưa chợt đến “ bà cụ nín lặng”, đẩy lên sự lo lắng cho cả Tràng và Thị. Bà ai oán cho phận nghèo của mình, xót thương cho cảnh ngộ của con trai. Lòng bà hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, tự trách mình, bà khóc, khóc vì thương con quá, vì nghĩ tương lai mờ mịt của co trai mình. Không phải bà không đồng ý Thị, mà chỉ là vui mừng, hạnh phúc đến đau đớn, xót xa vì thương cho thân phận hai chúng nó. Lấy nhau kiểu này, lại trong hoàn cảnh thời buổi nhiễu nhương, đói kém như này, chúng nhất định là sẽ rất khổ, con đường ban đầu của hai đứa sẽ rất lắm chông gai.

Xem thêm:  Cảm nhận về hai khổ thơ cuối bài thơ Sóng

Bà cụ khẽ thở dài,ngẩng lên nhìn người đàn bà  lòng đầy thưng xót, cảm thương với cảnh ngộ của con dâu, cũng hiểu cảnh ngộ của con mình và bà mừng lòng. Lời nói của bà cụ Tứ làm cho Tràng và thị nhẹ nhõm, vui mừng hẳn lên. Qua đây ta thấy bài là người mẹ nghèo nhân hậu, bao dung và rất mực nhạy cảm.

Bà cụ không thôi lo lắng nhưng bà vẫn đối xử với nàng dâu một cách ân cần, chu đáo, dặn dò các con chuyện làm ăn. Động viên an ủi các con chuyện làm ăn bằng cách thổi vào lòng chúng niềm tin vào cuộc sống. Bà  mong các con được hòa thuận, tình chuyện làm ăn trong tương lai. Dự định và nỗi lo khiến bà cụ cứ nước mắt ròng ròng. Thật thấy thương sao số kiếp ủa những con người ấy vô cùng. Những lời dặn dò hai con của bà cụ vừa chân tình, lại mơ hồ, lại cũng chất hứa nhiều sự hy vọng, nỗi tủi hờn ấy lại không khiến con người ta phải chạnh lòng

Bữa cơm đón nàng dâu mới của gia đình nhà cụ Tứ thật thảm hại, nó có sức tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến thực dân. Bà cụ vẫn đon đả, nói toàn chuyện vui để các con quên đi cái đói. Bà cụ là người mẹ nhân hậu sẵn sàng hi sinh, nén nỗi lo lắng để cho con được vui, được hạnh phúc. Trong buổi sáng hôm sau bà cụ Tứ thấy mình đổi khác, bà thấy yêu cuộc sống và tin và tương lai hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Thơ ca, nếu không có người tôi đã mồ côi

Bằng cái nhìn nhân đạo, ngòi bút Kim Lân đã diễn tả tâm lí nhân vật theo chiều hướng tích cực, tâm trang bà cụ Tứ cũng chuyển biến theo chiều hướng chung ấy nhằm thể hiện niềm tin của con người cào cuộc sống. Dù cái đói, cái chết đang rình rập những con người này nhưng họ vẫn khao khát hạnh phúc, luôn hướng vè ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

Câu chuyện ve người mẹ là bà cụ Tứ cùng với cảnh gặp gỡ đầu tiên của bà cụ Tứ với người con dâ mới mà con trai bà "nhặt" được về khiến cho người đọc thấy thương cảm, xót xa vô ngần. Những lời trần thật giản dị mà mộc mạc, tác giả đã dựng được lại rất sinh động những diễn biến tâm lý hết sức nhạy cảm và phúc tạp đang diễn ra trong tâm trí người mẹ nghèo, trước một tình huống éo le không biết nên mừng hay lo lắng.

Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *