Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt thông qua nhân vật Tràng

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt thông qua nhân vật Tràng

Bài làm

Kim Lân là một trong những cây bút truyện ngắn tiêu biểu của văn học Việt Nam trước và sau cách mạng tháng Tám. Bằng tài năng nghệ thuật, sự am hiểu về đời sống người nông dân, Kim Lân đã xây dựng thành công hình tượng những người nông dân nghèo yêu nước trong tác phẩm của mình. Vợ nhặt là một tác phẩm như thế, Tràng là nhân vật chính của câu chuyện, tuy có cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh nhưng anh lại là người giàu tình thương, luôn khát khao hạnh phúc và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Tinh thần nhân đạo của nhà văn Kim Lân được truyền tải rõ nét thông qua hình tượng nhân vật này.

Anh Tràng là người dân xóm Ngụ cư, diện mạo xấu xí, thô kệch xí với cái đầu trọc lóc, cái lưng “thô kệch như lưng gấu”, “đôi mắt nhỏ tí như mắt gà”. Gia cảnh nghèo khó lại phải nuôi mẹ già. Với hoàn cảnh đặc biệt như vậy có thể nói anh Tràng khó có thể lấy được vợ, càng trở nên xa vời hơn khi nạn đói xảy ra. Thế nhưng bất ngờ thay, vào thời điểm nạn đói bùng phát dữ dội nhất anh Tràng lại vô tình “nhặt” được vợ, xây dựng hạnh phúc gia đình trong lúc không ai ngờ đến nhất.

Xem thêm:  Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm mùa xuân

phan tich gia tri nhan dao cua truyen ngan vo nhat thong qua nhat vat trang 1 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt thông qua nhân vật Tràng

Tràng là đại diện tiêu biểu cho những người dân xóm Ngụ cư có cuốc sống nghèo khổ, mang trên vai gánh nặng gia đình. Tuy xấu xí, ngờ nghệch nhưng anh lại là người lao động chăm chỉ với công việc đẩy xe bò mướn, cũng chính nhờ công việc này mà anh “nên duyên” với người vợ nhặt.

Chỉ với vài câu nói đùa, chén nước với vài ba miếng bánh đúc, anh Tràng đã có vợ, người đàn bà đẩy xe bò thóc cho anh hôm nào đã chấp nhận theo không anh về làm vợ. Đối với sự tình bất ngờ này anh Tràng thấy hơi lo lắng, chột dạ vì trong thời kì đói kém này  đến cái thân mình còn lo không xong, không biết có lo nổi cho người đàn bà đáng thương ấy không “ Thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng”.

Sự đắn đo, suy nghĩ ấy chỉ diễn ra trong thoáng chốc vì ngay sau đó anh Tràng đã chậc lưỡi “Chậc, kệ” như sự quyết tâm cho hạnh phúc mới mà khó khăn lắm mới có được của mình. Trên đường đi anh Tràng vui vẻ hạnh phúc lạ thường, dường như anh đã quên hết mọi đói khổ, tăm tối đang rình rập trước mắt, trong Tràng giờ đây có cái gì mới mẻ, lạ lẫm lắm. Tác giả Kim Lân đã hơn hai lần nhắc đến niềm vui sướng của anh Tràng: khuôn mặt phởn phơ, đôi mắt lấp lãnh, miệng cười tủm tỉm.

Xem thêm:  Phân tích tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Đời thừa

Trong đêm đầu tiên vợ về nhà, anh Tràng đã bỏ ra hai hào để mua dầu, có thể thấy hành động này vô cùng hào phóng, bởi trong nạn đói nhu cầu trên hết của con người là miếng ăn duy trì sự sống, việc mua dầu thắp sáng trong đêm tân hôn được coi là xa xỉ. Tuy nhiên, qua hành động này ta có thể thấy được sự trân trọng của anh Tràng đối với người vợ nhặt cũng như hạnh phúc mới của mình. Thế mới thấy bên trong con người anh Tràng luôn thường trực  khát khao hạnh phúc nên khi hạnh phúc đến anh mới dễ dàng đón nhận và trân trọng nó đến vậy.

Kể từ khi có vợ, anh Tràng dường như trở nên chững trạc hơn, nghiêm túc hơn với gia đình của mình, sự thay đổi lớn nhất bên trong con người Tràng chính là suy nghĩ cần phải làm gì đó để lo cho vợ con sau này, đó là trách nhiệm của người đàn ông, người trụ cột trong gia đình.

Cuối tác phẩm, hình ảnh đoàn người đói và lá cờ đỏ xuất hiện trong tâm trí Tràng như mở ra con người mà anh Tràng sẽ đi để bảo vệ cho làng xóm, cho gia đình nhỏ của mình. Chi tiết này cũng thể hiện được ước mơ, niềm tin về tương lai của Đảng và cách mạng.

Nhân vật Tràng trong Vợ nhặt mang đến cho người đọc biết bao cảm xúc đặc biệt, đó là sự bất ngờ, ngạc nhiên và trên hết là cảm động, bên trong con người đàn ông xấu xí thô kệch ấy lại là một tâm hồn trong sáng đẹp đẽ đáng trân trọng.

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *