Nhiều người cho rằng các bạn trẻ ngày nay sống vô cảm. Em có đồng ý với ý kiến trên?

5247396 image - Nhiều người cho rằng các bạn trẻ ngày nay sống vô cảm. Em có đồng ý với ý kiến trên?

Đề bài: Nhiều người cho rằng các bạn trẻ ngày nay sống vô cảm. Em có đồng ý với ý kiến trên? Hãy viết một bài nghị luận ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của mình.

DÀN Ý CHI TIẾT THÂN BÀI

Thao tác Nội dung
Giải thích Vô cảm: Nghĩa đen:Không có cảm xúc trước các sự việc diễn ra trong cuộc sống. Biểu hiện của nó đa dạng: thấy người bị tai nạn làm ngơ không cứu, dửng dưng trước những vất cả, cực nhọc của cha mẹ…

ð    Một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay, đã được nhắc đến nhiều trên phương tiện truyền thông.

Khẳng định tính đúng sai của nhận định Lời nhận định trên có phần xác đáng: Một bộ phận giới trẻ ngày nay sống hời hợt, vô cảm.
Thực trạng + Trong gia đình: 

-Đua đòi ăn chơi, chạy theo chúng bạn, thấy bạn bè có gì mình cũng phải có đó, không quan tâm đến hoàn cảnh thực tế của gia đình.

-Thở ơ với các thành viên trong gia đình: cha mẹ ốm đau không quan tâm, hỏi han, chăm sóc…

Dẫn chứng: những status chửi bới cha mẹ trên facebook với những lời lẽ rất khó nghe, fan cuồng K-pop tuyên bố từ bỏ cha mẹ để theo thần tượng…

+ Trong nhà trường

-Dửng dưng trước những điều sai trái: thấy bạn quay cóp xem như không có gì xảy ra, trước nạn bạo lực học đường thì đứng xem, thậm chí cổ vũ, quay clip up lên mạng…

+Ngoài xã hội

-Vô cảm, dửng, dưng trước những số phận đáng thương trong cuộc sống; vô cảm trước công sức của người lao động, do vậy dễ dàng xem thường họ, có những phát ngôn không hay, có những hành động xấu(xả rác bừa bãi, các hành vi phá hoại tài sản công cộng…); vô cảm trước sự an nguy của cộng đồng è Những hành động nguy hiểm cho bản thân và cho người khác: đua xe, lạng lách đánh võng…

Tác hại + Thói vô cảm khiến giới trẻ dễ dàng làm  điều ác: không cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của người khác, không cảm nhận được nỗi đau của mọi người xung quanh, con người sẽ dễ dàng có những hành động chà đạp lên người khác, bất chấp đến sự an nguy, tính mạng của con người è Sự kiện em gái 12 tuổi đánh chết em họ của mình, mà vẫn thản nhiên tươi cười, chối quanh được đăng tải trên báo chí khiến mọi người không khỏi “rùng mình”.

+ Thói vô cảm khiến giới trẻ quên nhiệm vụ  chính của mình là ng chủ tương lai của đất nước, góp phần xây dựng đất nước è sống thiếu lí tưởng, đắm chìm trong thế giới ảo, vô nghĩa è TUổi trẻ phí hoài, trở thành gánh nặng cho xã hội.

+ Thói vô cảm làm tan rã các mối quan hệ xã hội, khiến giới trẻ càng ngày càng cô đơn, lạc lõng: Không quan tâm đến xung quanh, không quan tâm đến cảm nhận của người khác, ở trong gia đình thờ ơ với cha mẹ,anh em, ở trường thờ ơ với bạn bè… è Mọi mối quan hệ đều cần được vun đắp, ngọn lửa chân thành, nếu cứ thờ ơ thì các mối quan hệ dù thân tình nhất cũng sẽ nguội lạnh.

+ Thói vô cảm khiến giới trẻ dễ dàng thỏa hiệp với cái tiêu cực, cổ xúy cho cái tiêu cực è tiếp tay cho cái ác phát triển, làm hại xã hội. VD: Cổ vũ đánh nhau trong trường học, quay clip phát tán trên mạng…

Nguyên nhân Chủ quan:

+ Thói ích kỉ của bản thân: chỉ muốn những điều lợi cho mình, không quan tâm nghĩ đến cảm nhận của người khác.

+Lối sống thực dụng, coi trọng vật chất, xem nhẹ con người.

+ Lối sống thiếu lý tưởng, thiếu mục tiêu è Đẩy con người vào những đam mê phù phiếm, viển vông, mù quáng è thờ ơ với thực tại, với cuộc sống và con người xung quanh (VD: hội chứng “cuồng” thần tượng)

+ Người trẻ còn nhiều bồng bột, chưa chín chắn, càng dễ bị rơi vào sai lầm, cám dỗ.

Khách quan:

+ Từ phía gia đình: Sự thiếu quan tâm, chăm sóc cần thiết của cha mẹ hay sự bảo bọc quá mức của cha mẹ đều có thể tạo ra những đứa trẻ ích kỷ, vô cảm. Nhiều cha mẹ phó thác hoàn toàn trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Nhiều cha mẹ còn có quan niệm sai lầm:  “CHỉ cần học tốt là đủ, các cái khác không cần quan tâm” è Tạo ra những con rô bốt vô cảm chỉ biết học và học, mù mờ kĩ năng sống.

+ Từ phía xã hội:

-Cuộc sống xã hội hiện đại với tiết tấu nhanh, hối hả è các mối quan hệ dần trở nên tan rã, xa cách, con người càng lúc càng dễ cô đơn èVD: cha mẹ mải mê kiếm tiền không lo cho con cái…

-Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các mạng xã hội khiến giới trẻ dường như sống “ảo” hơn, dành quá nhiều thời gian trên mạng ảo, thờ ơ với cuộc sống thật xung quanh è Các em có thể bỏ hàng giờ để cãi nhau về một vấn đề rất vô lý trên mạng, nhưng lại cảm thấy khó chịu khi chỉ dành ra vài phút làm việc nhà, giúp đỡ cha mẹ.

-Sự bùng nổ thông tin, kèm theo sự xuất hiện của các trang báo mạng với nhiều bài đăng thiếu chất lượng, thiếu lương tâm è Hướng giới trẻ đến các giá trị ảo: những hình mẫu hotboy, hot girl đẹp về hình thức nhưng rỗng về tâm hồn, các bài báo “lăng xê” ca sĩ, diễn viên, các bài báo vô cảm kéo tít giật gân“câu view”, “câu like” kiếm tiền è Lượng thông tin “vô cảm” bùng nổ cũng khiến con người dần trở nên “vô cảm”.

– Nhiều sự việc trớ trêu, éo le khiến giới trẻ cũng dần vô cảm, dễ thỏa hiệp trước cái xấu xa, tiêu cực: Giúp người tai nạn giao thông thì bị người nhà nạn nhân tưởng nhầm là thủ phạm, đánh đập; gây tai nạn đứa bệnh nhân vào cấp cứu, bị người nhà đánh chết; y bác sĩ tố cáo sai phạm thì bị đe dọa, bị dọa đuổi việc, giúp bắt trộm cướp thì bị đe dọa trả thù… è Con người cô độc trong cuộc sống, cô độc trước cái ác, và vì thế dễ bị cái ác đe dọa, lấn át.

è Sự vô cảm của giới trẻ, một phần bắt nguồn từ chính sự vô cảm của người lớn.

Giải pháp Về phía gia đình: Quan tâm, chăm sóc con em mình một cách đúng mực, dạy các em hiểu về các giá trị sống như lòng vị tha, lòng nhân ái, biết tôn trọng người khác…

Về phía nhà trường:

–                      Tổ chức các hoạt động ngoại khóa tích cực để giới trẻ có cơ hội hoạt động, giao tiếp từ đó gia tăng kinh nghiệm sống, bản lĩnh sống, bớt dần lối sống “ảo” của những nô lệ máy tính để hướng về đời sống.

–                      Tổ chức các chuyến thiện nguyện đến các cơ sở mái ấm người già neo đơn, để rèn luyện ở các em lòng nhân ái và tinh thần biết hy sinh vì người khác.

–                      Giáo dục, định hướng để hình thành trong các em lí tưởng sống, để không thờ ơ, vô cảm với chính cuộc sống của mình è không ngừng rèn luyện trở thành người có ích.

–                      Môi trường giáo dục phải là môi trường trong sạch, công bằng, nơi các em được bảo vệ và dám lên tiếng chống lại cái tiêu cực, cái xấu xa.

Về phía xã hội:

–                      Quản lí tốt thế giới mạng ảo vàc các phương tiện truyền thông để thông tin truyền đến giới trẻ là những thông tin đáng giá, có tính giáo dục, hướng các em đến giá trị đích thực trong cuộc sống.

–                      Cần có những chương trình cụ thể, thiết thực để tạo nên những khối đoàn kết vững mạnh chống lại những tiêu cực trong xã hội. Sao cho mỗi con người đứng lên đấu tranh chống lại tiêu cực phải được bảo vệ, phải được tuyên dương xứng đáng với đóp góp của họ.

–                      Thành lập các câu lạc bộ xã hội tại các nhà văn hóa để giới trẻ có thể dần phát huy tính năng động, nhiệt huyết của sức trẻ è Càng gắn bó với cuộc sống, yêu quý cuộc sống hơn; hình thành lí tưởng sống, trở thành con người có ích.

Mở rộng Tuy nhiên không phải toàn bộ giới trẻ ngày nay đề sống thờ ơ, vô cảm. Có nhiều bạn trẻ sống có lý tưởng, có ích, dám dấn thân vào khó khăn để dần trưởng thành.

+ Nguyễn Văn Nam hy sinh thân mình để cứu bạn chết đuối

+ Đỗ Nhật Nam học giỏi, được nhận bằng khen của tổng thống Obama, mở lớp dạy học tiếng Anh miễn phi cho các bạn cùng trang lứa.

ð    Những bạn trẻ này chính là những tấm gương tích cực để giới trẻ noi theo.

Liên hệ bản thân –                      Rút ra bài học nhận thức và  bài học cụ thể về hành động
Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt thông qua nhân vật Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *