Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hay nhất

thay co1 - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hay nhất

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm

Biết bao nhiêu tình cảm chân quý trong cuộc sống này và trong đó không thể không nhắc đến tình cảm mẫu tử. Tình mẫu tử luôn là một đề tài bất tận trong cuộc giúp cho con người có thêm nghị lực để chống chọi với sự sống khắc nghiệt và cũng là bến đỗ khi ta thất bại. Đồng thời cũng là nơi ta có thể vui vẻ, sẻ chia tất cả. Tình mẫu tử thực sự là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp và vĩnh cửu nhất.

Vậy tình mẫu tử là gì mà tại sao lại nói tình mẫu tử quan trọng với mỗi người? Nếu như tách theo nghĩa chiết tự phiên âm Hán Việt thì từ “mẫu” có nghĩa là mẹ, “tử” có nghĩa là con. Tóm lauh thì tình mẫu tử chính là tình cảm yêu thương, đó là sự chăm sóc nuôi dưỡng của người mẹ dành cho con và ngược lại là tình cảm của người con đối với mẹ. Chúng ta nhắc đến tình mẫu tử không nên chỉ nhắc đến vai trò cũng như trách nhiệm của người mẹ mà quên mất đi vai trò và trách nhiệm của người con nữa. Thực sự thì tình mẫu tử cũng thật bình dị nhưng cũng thật cao quý của mỗi người nên tình cảm này thật thiêng liêng không bao giờ có thể thay thế được.

Tình mẫu tử thiêng liêng ấy có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc đời mỗi con người. Và đó cũng chính là thứ tình cảm đầu tiên mà chúng ta nhận được khi chúng ta xuất hiện và trở thành những sinh linh bé nhỏ trong cuộc đời này mà thôi. Trong suốt khoảng thời gian 9 tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau, và cũng trong khoảng thời gian này thì người mẹ phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả. Người mẹ phải chịu những cơn nghén vô cùng khó chịu và cũng chính là những con đau tức khắp mình mẩy. Rồi mẹ cũng phải chịu đựng nhiều thay đổi trong cơ thể của mình. Đó chính là tăng cân là mất dáng đồng thời cũng lại là những sự biến đổi về khẩu vị, mọi thứ khó khăn hơn khi mẹ có con. Thế nhưng tất cả những khó khăn đó dường như bị mất hết đi khi mẹ nhìn thấy con yêu chào đời, tất cả niềm vui như hội tụ lại trong con chứ mẹ không còn nhớ về những mệt mỏi khi mang bầu con. Rồi đứa con non nớt ra đời mẹ lại tất bật biết bao nhiêu việc nào là chăm con, cho con bú. Trẻ con thì hệ miễn dịch kém nên càng phải chăm sóc cẩn thận, bao lần mẹ thức trắng vì con.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu hay nhat - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hay nhất

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Người mẹ cũng chính là những người ru cho ta những câu hát đầu tiên, đồng thời cũng phải nuôi dưỡng cả thể xác lẫn tâm hồn ta lớn lên mỗi ngày. Mẹ cũng chính là người ân cần theo sát những bước đi non nớt, bước đi chập chững đầu tiên của cuộc đời và cả trên đường đời sau này. Mẹ không chỉ là người chăm cho ta từng bữa cơm giấc ngủ, mẹ em đồng thời cũng chính là người thầy đầu tiên dạy ta những đạo lý làm người qua lời ru, thông qua những bài học giản đơn.

Nhà thơ Nguyễn Duy có viết sâu sắc về tình mẹ

Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết những lời mẹ ru

Cho dù ta có trưởng thành, có khôn lớn đi chăng nữa thì chắc chắn lòng mẹ vẫn mãi dõi theo, luôn luôn yêu thương và động viên ta từ phía sau. Và mẹ em cũng chính là điểm tựa tinh thần vững chắc mỗi khi ta vấp ngã. Đồng thời cũng chính là cái nôi dịu ngọt êm ái mỗi khi ta mệt mỏi. Mẹ cũng còn là một người bạn để ta tâm sự, gửi gắm những yêu thương. Mẹ giống như một nguồn động lực vững vàng để ta đứng dậy tiến về phía trước. Có thể thấy được cuộc đời của mẹ vất vả là thế, tảo tần là thế tất cả cũng chỉ vì những đứa con. Không sai chút nào khi nói cuộc đời của con chính là những trang nhật ký của người mẹ.

Xem thêm:  Phân tích chất vàng mười trong người lái đò sông Đà

Thực sự thì tình mẫu tử thương liêng, cao đẹp là thế, thế nhưng nó lại là thứ tình cảm vô cùng tự nhiên. Đây là thứ tình cảm bản năng của những người phụ nữ dành cho con và đây là thứ tình cảm đó được truyền từ đời này qua đời khác một các tha thiết cũng như vô cùng sâu đậm hơn. Tình mẫu tử thiêng liêng và sâu đậm nó không chỉ đơn thuần là tình cảm bình thường mà nó còn là trách nhiệm của chính người phụ nữ đối với đứa con thân yêu của mình.

Thực sự chúng ta cũng sẽ luôn luôn hạnh phúc biết bao khi được sống trong sự chở che, chăm sóc của mẹ. Trong cuộc sống có những thứ đơn giản như một bữa cơm gia đình, một cái xoa đầu dịu dàng, một cái ôm ấm áp của mẹ cũng là điều hạnh phúc. Thế rồi chính trong cuộc sống của chúng ta vẫn có những người thiếu may mắn, thiếu đi hơi ấm yêu thương của mẹ. Chắc chắn với những con người thiệt thòi ấy cần được xã hội quan tâm nhiều hơn.

Cũng chẳng thể nào có mĩ từ nào có thể miêu tả hết được vẻ đẹp của tình mẫu tử. Tuy nhiên, trên thực tế xã hội hiện nay vẫn có những người mẹ dắp tâm phá bỏ hay bỏ rơi đứa con bé bổng của mình ngay khi chúng còn là một giọt máu hay đang thơ dại. Thật đau xót khi nhìn thấy những con số trẻ em bị bỏ rơi, bị bạo hành hiện nay. Chúng ta cần lên án cũng như cần phải có những biện pháo để có thể thay đổi nhận thức cũng như địch hướng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Có thể thấy được tình mẫu tử không chỉ là tình mẹ dành cho con, thực sự mà nó còn là lòng yêu thương, đồng thời cũng lại là một sự kính trọng của những người con đối với mẹ. Thông qua đây người ta còn nhận thấy được một niềm hạnh phúc của mẹ là con. Có lẽ chính vì thế, mỗi người con phải biết ơn và trân trọng thứ tình cảm cao đẹp mà mẹ đã dành cho mình. Chúng ta cũng luôn luôn phải biết nỗ lực, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để xứng đáng với những công lao vất vả mà cha mẹ đã bỏ ra. Chính bởi vì sau này, mỗi chúng ta cũng sẽ là cha, là mẹ, sẽ hiểu được sự yêu thương và săn sóc mà cha mẹ đã dành cho mình để rồi trao nó lại cho những đứa con bé bỏng.

Tóm lại tình mẫu tử cao đẹp và rộng lớn như những mạch nguồn bất tận cho mỗi người. Không thể nào có thể nói được tường tận được tình cảm này, cũng chẳng bao giờ so sánh được những công lao, những sự hi sinh vất vả của người mẹ dành cho con. Hãy yêu thương mẹ ngay khi có thể bạn nhé!

Tuệ Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *