Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em hãy kể lại chuyện bán chó của Lão Hạc

neu la nguoi chung kien canh lao hac ke chuyen ban cho voi ong giao thi em hay k - Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em hãy kể lại chuyện bán chó của Lão Hạc

Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em hãy kể lại chuyện bán chó của Lão Hạc

Bài làm

Tôi còn nhớ rõ, hôm đó là một ngày trời đông âm u, xám xịt. Cả cái làng Vũ Đại của tôi dường như vắng vẻ hơn mọi hôm rất nhiều. Bà con lối xóm người trẻ thì đã đi làm đồn điền cao su hết rồi, chỉ còn những người già như chúng tôi thì ở nhà đi làm thuê cuốc mướn sống qua ngày. Mấy hôm nay tôi đang có việc nhờ ông giáo, người hàng xóm ngay cạnh nhà tôi, nhưng cứ lần lữa mãi chưa sang nhà ông giáo được. Nay nhân không có ai thuê mướn gì, sáng sớm tôi vội cắp nón sang nhà ông giáo.

Vừa đi đến đầu ngõ, tôi đã thấy có tiếng người nói chuyện lao xao trong nhà. À ! thì ra nhà ông giáo có khách, đó không ai xa lạ là lão Hạc – một lão nông nghèo cũng ở cạnh nhà tôi.   Lão Hạc là một người nông dân có hoàn cảnh và số phận đáng thương. Nhà nghèo, không có tiền cho con cưới vợ, người con trai duy nhất của lão đã phải bỏ đi làm đồn điền cao su. Vợ lão lại mất sớm, lão chỉ có mỗi con chó vàng làm bầu bạn. Nhưng thật may thay, lão có ông giáo – người hàng xóm tốt bụng ở bên cạnh. Đối với lão Hạc, ông giáo không chỉ là một người bạn thân thiết mà còn là một người thầy đáng kính trọng, có thể tin tưởng và nhờ vả được.

neu la nguoi chung kien canh lao hac ke chuyen ban cho voi ong giao thi em hay k - Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em hãy kể lại chuyện bán chó của Lão Hạc

Tôi định bụng quay về, vì nghĩ có lẽ vào lúc này không tiện, sợ phải cắt ngang câu chuyện giữa lão Hạc và ông giáo. Toan bước đi, thì có tiếng lão Hạc vọng tới:

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Maxim Gorki Hãy yêu sách vì nó là nguồn kiến thức

    Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ!

Thì ra, lão Hạc đang nói về con chó vàng. Lão cưng nựng con chó lắm, một điều “Cậu” này, hai điều “cậu” nọ. Khi ăn thỉnh thoảng lão còn gắp thức ăn cho con nó. Vậy mà nay lão lại bán nó ư? Tôi boăn khoăn tự hỏi lòng mình. Mới hôm qua thôi, khi sang nhà lão xin một ít rơm về làm ổ cho mấy con gà, tôi còn thấy lão đang tắm táp cho con chó và còn mắng yêu nó y như mắng con trai mình vậy. Thế mà giờ lại ông lại bán nó đi sao? Nghe lão Hạc nói vậy, ông giáo hỏi:

– Thế nó cho bắt à?

– Lúc bấy giờ thì mắt lão Hạc đã ầng ậc nước. Những nếp nhăn sô vào với nhau, ép cho nước mắt chảy ra, trông lão giờ già đi đến hơn chục tuổi.

– Khốn nạn! nó có biết gì đâu ông giáo ơi! Nó thấy tôi gọi thì chạy ra. Cùng lúc đó thì chúng nó tóm gọn con chó rồi lôi đi xềnh xệch.

Tôi bắt đầu hiểu ra câu chuyện của lão Hạc và mườn tượng cảnh thằng Mục, thằng Xiên dốc ngược con chó lên, trói chân, trói tay nó lại rồi mang đi. Lão Hạc mếu máo nói:

– Lúc đấy thì cu cậu mới biết là cu cậu chết! Mắt nó long sòng sọc rồi dại đi. Nó cứ ăng ẳng nhìn tôi như thể nó nói: A! Lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão thế nào mà giờ lão xử tôi như vậy hả.

– Cụ cứ khéo tưởng tượng đấy chứ nó có biết gì đâu. Vả lại! Ai nuôi chó mà chẳng để giết thịt. Ta giết nó chính là hóa kiếp cho nó đấy chứ! ông giáo nói.

Lão Hạc chua chát bảo:

– Ông giáo nói phải! Ta hóa kiếp cho nó để nó được đầu thai thành kiếp khác may ra có là kiếp người. Như ông với tôi chẳng hạn!

Nghe những lời lão Hạc nói với ông giáo mà tôi rất đỗi đau lòng. Mặc dù, là hàng xóm cạnh nhà, nhưng tôi rất ít sang nhà lão Hạc. Có đôi khi, tôi còn nghĩ rằng lão gàn dở, bần tiện khi mà lại cưng nựng một con chó quá mức như vậy. Tôi nào đâu biết rằng, cậu vàng không chỉ là người bạn mà còn là kỉ vật mà con trai lão để lại cho lão khi nó đi làm đồn điền cao su. Lão yêu quý con chó còn hơn tính mạng mình, lão muốn nuôi nó để sau này còn có chút vốn liếng để dành cho con trai mình cưới vợ. Thế nhưng, năm nay làng lại mất vé sợi, có bao nhiêu việc tốt đàn bà, con gái dành hết mất rồi. Lão Hạc đến nuôi mình còn không nổi, lại phải nuôi thêm một con chó ăn rất khỏe nữa, thì lão lấy đâu ra mà nuôi. Lão không muốn con chó vàng ăn lạm vào những đồng tiền cuối cùng mà lão để dành cho con trai. Không có tiền cho con cưới vợ, lão đã đau khổ biết nhường nào rồi. Vì vậy, lão luôn cố gắng chắt bóp. Bán chó, lão rất đau lòng. Lão ân hận, dằn vặt và đau đớn khôn cùng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Vậy giờ đây lão bán câu vàng đi rồi, ai sẽ là người bầu bạn sớm hôm với lão? Thật tội nghiệp cho cái thân già của lão Hạc. Sống đến từng này tuổi rồi, gần đất xa trời rồi mà đến người bầu bạn cũng không có. Càng nghĩ tôi càng thấy thương lão. Ý nghĩ về lão Hạc cứ ám ảnh tôi mãi từ lúc tôi ở nhà ông giáo trở về nhà. Lão Hạc quả là một con người đáng thương, ông có một tấm lòng yêu thương con trai và yêu con vật như yêu chính bản thân. Cuộc đời quả thật trớ trêu khi bắt con người ta phải sống trong sự đau khổ, kéo dài như thế. Còn về phần ông giáo cũng sống trong hoàn cảnh túng quẫn. Tuy nhiên ông có tấm lòng rộng lớn qua việc mặc dù nhỏ tuổi hơn lão Hạc rất nhiều nhưng khi nghe lão tâm sự, ông vẫn lắng nghe và chia sẻ cùng lão, không hề phàn nàn mà lại tỏ thái độ vô cùng lễ phép tôn trọng lão Hạc.

Về đến nhà, nhìn thấy vẻ mặt rầu rầu của tôi, vợ tôi liền chạy ra hỏi han. Tôi kể cho vợ nghe về câu chuyện bán cho của lão Hạc. Mụ vợ tôi, dường như cũng như tôi, cảm thấy thương lão vô cùng. Số phận của lão Hạc, của ông giáo, của chúng tôi, quả thật mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng tôi đều nghèo, khổ. Thế nhưng nỗi khổ của vợ chồng tôi chả thấm tháp gì so với sự cô đơn của lão Hạc. Tôi, ông giáo, ít ra còn có người bầu bạn bên mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hai chữ nước nhà của Á Nam Trần Tuấn Khải

Tiếng khóc của thằng con tôi cắt ngang những dòng suy nghĩ miên man của tôi về lão Hạc, “thôi thầy nó vào rửa mặt cho khỏi bụi…”: Vợ tôi từ trong nhà cất tiếng vọng ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *