Giới thiệu về Lí Bạch – Tác giả của bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

sangtactre img - Giới thiệu về Lí Bạch – Tác giả của bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

Giới thiệu về Lí Bạch – Tác giả của bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

Hướng dẫn

Lí Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất thời Đường, từ những đóng góp to lớn của Lí Bạch cho nền văn học Trung Hoa, ông được mệnh danh là “thi tiên”. Để có thêm những thông tin về tiểu sử cũng như sự nghiệp sáng tác của Lí Bạch, các bạn hãy tham khảo bài Giới thiệu về Lí Bạch dưới đây nhé!

1. Tiểu sử Lí Bạch

Lí Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học thời Thịnh Đường nói riêng và trong nền văn học Trung Hoa nói chung. Ông sinh năm 701- mất năm 762 tại Lũng Tây, Cam Túc. Ông có tên tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Hiên cư sĩ và một số tên hiệu khác như Tửu trung tiên, Lý Trích tiên.

Lí Bạch được người đời sau gọi với cái tên đầy ngưỡng vọng là “Thi tiên” bởi tài năng thơ ca của mình. Năm 10 tuổi, ông đã sáng tác được những bài thơ rất hay. Vì không thích sống trong cảnh “lầu son gác tía” gò bó, tù túng, chật hẹp nên dù sinh ra trong gia đình khá giả, ông vẫn rời xa gia đình để đi lên núi học đạo và sống cuộc đời ẩn sĩ vào năm 16 tuổi. Hai năm sau, ông hạ sơn và ngao du khắp các thắng cảnh tại Hà Bắc, Giang Tây, Trường An,… Năm 726, ông kết duyên cùng cháu gái Hứa tướng công tại Vân Mộng. Tuy nhiên đến năm 741, ông lại từ bỏ cuộc sống gia đình để đi ngao du tại Hồ Nam rồi Giang Tô, Sơn Đông,… đi đến đâu thì danh tiếng lan ra đến đó.

2. Sự nghiệp sáng tác

Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn, Lí Bạch đã để lại khoảng hơn 20.000 bài thơ, nhưng ông đều không xem là kiệt tác nên phần lớn những sáng tác của ông được nhân dân truyền tụng. Đến năm 872 Đề tài trong thơ ông thường là uống rượu, thưởng trăng, tình bạn, nỗi khổ của nhân dân,… Một số tác phẩm tiêu biểu trong thơ ông là “Nguyệt hạ độc chước”, “Vọng Lư Sơn bộc bố”, “Hành lộ nan”, “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng”,…

Trong thơ Lí Bạch, chúng ta thường bắt gặp giọng điệu thơ phóng khoáng bởi thơ ông không hề vướng bận những vấn đề đời tư thế sự mà thường vương vấn cảm xúc hoài cổ. Bởi vậy mà ông được xem là một trong những nhà thơ tiêu biểu của chủ nghĩa lãng mạn trong nền văn học trung đại.

Theo Sangtactre.com

Xem thêm:  Phân tích Hoàng hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng của Lí Bạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *